Conventure  รับสร้างบ้านสวย คุณภาพคุ้มค่า ราคายุติธรรม

17 AUG
เดินสายไฟในบ้านแบบไหนดีระหว่าง “แบบฝังผนัง” หรือ “แบบเดินลอย”

 

                                                                   

 

อีกโจทย์สำหรับเจ้าของบ้านที่คิดจะสร้างบ้านใหม่ การเดินสายไฟในบ้านว่าจะเลือก “เดินสายไฟแบบฝังผนัง” หรือ “เดินสายไฟแบบเดินลอย” ดีกว่าเจ้าของบ้านสามารถพิจารณาจากปัจจัยที่แตกต่างกัน ทั้งเรื่องรูปแบบความสวยงามและค่าใช้จ่าย รวมถึงการดูแลรักษาภายหลัง

1. การเดินสายไฟแบบฝังผนัง

- ข้อดี ดูเรียบร้อยสวยงาม ต้องมีการดำเนินงานหลายขั้นตอนในการซ่อนสายไฟไว้ในผนัง ซึ่งต้องอาศัยการวางแผนการก่อสร้างเป็นอย่างดี

- ข้อเสีย หากจะซ่อมแซมเพิ่มลดในภายหลัง จะยุ่งยากต้องอาศัยฝีมือของช่างผู้ชำนาญ ทั้งนี้การเดินสายไฟแบบฝังผนังสามารถทำได้ทั้งในผนังเบาและผนังก่ออิฐ

  •  การเดินสายไฟฝังผนังเบา จะมีช่องว่างภายในระหว่างโครงคร่าวทำให้เดินสายไฟได้ง่าย ซึ่งเราสามารถติดตั้งท่อร้อยสายไฟระหว่างติดตั้งโครงคร่าวให้เรียบร้อย จากนั้นจึงค่อยปิดแผ่นผนัง
  •  การเดินสายไฟฝังผนังก่ออิฐมอญ อิฐมวลเบา หรืออิฐบล็อกนั้น จะยากกว่าในงานผนังเบา วิธีการคือ ให้กรีดผนังเป็นร่องแล้วเดินท่อร้อยสายไฟให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นจึงฉาบปูนปิดทับพร้อมติดลวดกรงไก่ป้องกันการแตกร้าวที่ผิวปูนฉาบ (ไม่ควรกรีดช่องร้อยสายไฟหลังจากฉาบผนังเสร็จแล้ว เพราะจะฉาบซ่อมให้เรียบเนียนได้ยาก และอาจต้องเสียเวลากับค่าใช้จ่ายเพื่อแก้ไขเพิ่มเติม เช่น ใช้สกิมโค้ทฉาบแต่งหรือปิดทับด้วยวอลล์เปเปอร์)

2. การเดินสายไฟแบบเดินลอย

- ข้อดี ใช้เวลาและงบประมาณน้อย ทั้งยังปรับปรุงซ่อมแซมเพิ่มลดภายหลังได้ง่าย แต่ก็ต้องคำนึงถึงการเดินสายไฟให้เป็นระเบียบสวยงาม การเดินสายไฟแบบเดินลอยสามารถเลือกได้ว่าจะเดินในท่อร้อยสายไฟ หรือจะเดินสายไฟแบบเปิดที่มักเรียกกันว่า “แบบตีกิ๊บ”

  •  การเดินสายไฟในท่อร้อยสายไฟ โดยร้อยสายไฟไว้ในท่อโลหะหรือท่อพลาสติก PVC ที่แข็งแรงทนทาน สำหรับท่อร้อยสายไฟโลหะจะดูสวยงาม ส่วนท่อร้อยสายไฟพลาสติกจะมีราคาถูกกว่าแต่อาจต้องทาสีทับให้ดูสวยงามกลมกลืนกับผนัง นอกจากนี้ปลั๊กไฟและสวิตช์ไฟที่รองรับจะต้องติดตั้งลอยออกมาจากผนัง ซึ่งทำให้ต้องเรื่องความลงตัวในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ด้วย
  •  การเดินสายไฟแบบตีกิ๊บ โดยใช้เข็มขัดยึดสายไฟเข้ากับผนังหรือเพดานทุกระยะ 10 ซม. โดยประมาณ สำหรับสวิตช์ไฟหรือปลั๊กไฟแบบฝังนั้น จะเชื่อมต่อกับสายไฟโดยให้สายไฟมุดในผนังบริเวณด้านข้างหรือด้านบนของกล่อง ช่างต้องมีฝีมือดีเนื่องจากเป็นงานที่ต้องใช้ความประณีตในการเรียงและรีดสายไฟให้เรียบ รวมถึงติดตั้งกิ๊บให้เป็นระเบียบมีระยะสม่ำเสมอ

สรุปกันในภาพรวมจะเห็นว่า การเดินสายไฟแบบฝังในผนังก่ออิฐ ซึ่งนับว่ายุ่งยากที่สุดทั้งขั้นตอนติดตั้งและการปรับปรุงแก้ไขภายหลัง ในขณะที่การเดินสายไฟแบบลอยเป็นเรื่องง่ายกว่า ทั้งยังสามารถซ่อมบำรุงหรือปรับปรุงเพิ่มลดสายไฟได้สะดวก แต่ก็ต้องวางแผนในเรื่องการจัดวางสายไฟให้ดูสวยงามเหมาะกับสไตล์การตกแต่งบ้าน

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : scghome.com

 

สอบถามเรื่องสร้างบ้าน 02-0460300 - 3 

ID Line : @conventure

Link : https://www.conventure.co.th/contact