Conventure  รับสร้างบ้านสวย คุณภาพคุ้มค่า ราคายุติธรรม

23 AUG
5 ไม้มงคลที่แนะนำให้ปลูกไปพร้อมกับการสร้างบ้าน

5 ไม้มงคลที่แนะนำให้ปลูกไปพร้อมกับการสร้างบ้าน 

 

 

    อากาศในโลกนั้นร้อนขึ้นทุกวัน คงไม่ดีแต่หากคุณสร้างบ้านใหม่สักหนึ่งหลังแต่ต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศรอบบ้าน ไหนจะต้องรองรับกับค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นและอาจทำให้โลกนั้นร้อนเพิ่มขึ้นไปอีก หันมาใช้วิธีการธรรมชาติ อย่างการปลูกต้นไม้เพื่อให้บ้านของคุณร่มเย็นด้วยร่มเงาของธรรมชาติกันดีกว่า แต่ต้นไม้นั้นมีอยู่หลายชนิด หลายสายพันธุ์ และหลายท่านก็คงเลือกไม่ถูกว่าจะปลูกต้นอะไรดี 

 

5 ต้นไม้ยืนต้นที่จะช่วยเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้บ้าน 

    ต้นไม้ทั้ง 5 ต้นที่เราเลือกมานำเสนอนั้นเป็นต้นไม้ยืนต้นที่มีความหมายเป็นสิริมงคลที่คนนิยมปลูกกันโดยทั่วไปเพื่อให้ร่มเงาและความสบายใจในการอยู่อาศัยในบ้าน ข้อแนะนำที่อยากบอกกับคนที่อยากปลูกต้นไม้เหล่านี้ไว้ในบ้านแนำนำให้ปลูกตั้งแต่ยังเป็นต้นเล็ก ๆ ปลูกไปพร้อมกับการสร้างบ้าน เพราะต้นไม้เหล่านี้หากขายกันในท้องตลาดแบบต้นโตเต็มที่นั้น มีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นต้น ๆ เลยทีเดียว โดยยังไม่รวมค่าขนย้ายซึ่งต้องใช้รถขนาดใหญ่ในการขนอีกด้วย มาดูว่าทั้ง 5 ต้นจะมีต้นอะไรกันบ้าง

 1. ต้นราชพฤกษ์
  ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูน คือ ต้นไม้ประจำประเทศไทย เราจึงพบเห็นต้นไม้ชนิดนี้ได้ทั่วไปในประเทศไทย แต่ละภาคก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปอย่างในภาคเหนือเรียกว่า ลมแล้ง ชาวกะเหรี่ยงเรียกว่า ลักเกลือ/ลักเคย ส่วนชาวมอญจะเรีกว่า ปะกาวซังกราน เพราะมักจะออกดอกใกล้ ๆ กับเทศกาลสงกรานต์ และภาพที่เราคุ้นตากันดีคือการปลูกต้นราชพฤกษ์ริมสองข้างถนน ให้กลายเป็นอุโมงค์ดอกคูนสีเหลืองอร่าม ตระการตา

  สำหรับการปลูกต้นราชพฤกษ์ในบ้านต้องรู้ก่อนว่าต้นราชพฤกษ์จะเติบโตช้าในช่วง 1-3 ปีแรกและจะเจริญเติบโตได้เร็วขึ้นเมื่อเข้าสู่ปีที่สี่ โดยต้นที่โตเต็มที่จะมีความสูงอยู่ที่ราว ๆ 10-20 เมตร สำหรับการปลูกต้นราชพฤกษ์ คนโบราณเชื่อว่าควรปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าหากบ้านใดที่มีการปลูกต้นราชพฤกษ์ไว้ จะช่วยให้บ้านนั้นมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี และด้วยความเป็นสิริมงคลเหล่านี้จึงนิยมเอาใบของต้นราชพฤกษ์มาใช้ในพิธีสะเดาะเคราะห์อีกด้วย

 2. ต้นทองหลาง
  ต้นทางหลาง คือหนึ่งในไม้ยืนต้นที่คนไทยนิยมปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลมาตั้งแต่โบราณ มีความเชื่อว่าถ้าบ้านไหนที่ได้ปลูกต้นทางหลางจะมีแต่ความร่ำรวย เงินทองไหลาเทมา ยังมีความเชื่อว่าต้นทางหลางนั้นเป็นต้นไม้ที่ถูกปลูกไว้บนสวรรค์ ผู้ใดที่ได้กลิ่นของต้นทางหลางอาจทำให้ระลึกอดีตชาติได้ ใบของต้นทองหลางนั้นสามารถนำไปใช้ในงานมงคล อย่างในงานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลได้อีกด้วย

  ที่มาของชื่อมาจากสีของใบที่มีสีคล้ายสีทอง นอกจากนี้ทองหลางยังมีหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ทองหลางน้ำ ทองหลางลาย เป็นต้น และนอกจากจะเป็นหนึ่งในไม้มงคลประจำบ้านแล้ว ต้นทองหลางยังช่วยบำรุงดินให้อุดมสมบูรณ์อีกด้วย

 3. ต้นมะม่วง
  เป็นอีกหนึ่งไม้ยืนต้นที่คนนิยมปลูกกันภายในบริเวณบ้านเนื่องจากเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงา และยังมีผลให้ได้รับประทานกันอีกด้วย ต้นมะม่วงนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ สามารถเลือกปลูกกันได้แล้วแต่ความชอบ การปลูกก็ทำได้ง่ายเพราะต้นมะม่วงเป็นต้นไม้ที่ทนแล้งและทนฝนได้ดี จึงเหมาะสำหรับสภาพอากาศของประเทศไทยเป็นอย่างมาก และถ้าหากจะให้ดีควรปลูกในช่วงหน้าฝนจะทำให้มะม่วงเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น และปลูกในบริเวณกลางแจ้งในบริเวณที่ดินมีความอุดมสมบูรณ์

  ต้นมะม่วงเป็นไม้มงคลที่มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ผู้คนจึงเชื่อว่าการปลูกต้นไม้ไว้ในบริเวณบ้านนั้น จะทำให้คนในบ้านร่ำรวยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหากทำธุรกิจเกี่ยวกับการค้าขาย และอีกหนึ่งความเชื่อยังเชื่อว่าการปลูกต้นมะม่วงภายในบ้าน ยังช่วยป้องกันคนในบ้านจากการถูกรังควาน หรือถูก ใส่ร้ายป้ายสีได้อีกด้วย แต่ควรปลูกต้นมะม่วงให้ห่างจากตัวบ้านและพื้นอาคารเพราะต้นมะม่วงมีรากที่ค่อนข้างใหญ่จนอาจทำอันตรายกับโครงสร้างของบ้านได้

 4. ต้นมะขาม
  ต้นมะขามเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ที่มีกิ่งก้านสาขาใหญ่สามารถเป็นร่มเงาให้กับบ้านของเราได้ นอกจากนี้ยังเป็นต้นไม้ที่ให้ผลเอาไว้รับประทาน และใบก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ จึงเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่คนไทยนิยมปลูกคู่ไปพร้อมกับการสร้างบ้านตั้งแต่อดีตกาล

  คนโบราณเชื่อว่าควรปลูกต้นมะขามไว้ทางทิศตะวันตก เพราะจะทำให้ผู้คนในบ้านเป็นผู้ที่น่าเกรงขาม และเป็นที่ชื่นชอบของผู้อื่น นอกจากนี้ในทางไสยศาสตร์ยังเชื่อว่าต้นมะขามยังช่วยป้องกันภูติผี ปีศาจ หรือภัยอันตรายไม่ให้เข้ามากล้ำกรายคนในบ้าน

 5. ต้นปีบ
  ต้นปีบ คือ ไม้ยืนต้นที่มีจุดเด่นในเรื่องของดอกที่ส่งกลิ่นหอม ทำให้บ้านน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น นอกจากการแผ่กิ่งก้านสาขาเพื่อให้ความร่มเย็นกับผู้อยู่อาศัยในบ้านแล้ว สามารถนำดอกไม้ไปไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลได้อีกด้วย ต้นปีบนิยมปลูกบริเวญลานกลางแจ้งเพราะเป็นต้นไม้ที่ชอบแดดจัด โดยทางภาคเหนือจะเรียกต้นปีบนี้ว่า ต้นกาสะลอง

  ถือเป็นไม้มงคลเพราะคนโบราณเชื่อว่า ควรปลูกต้นปีบไว้ทางทิศตะวันตกของบ้านและควรปลูกในวันเสาร์ โดยเชื่อว่าบ้านที่ปลูกต้นปีบจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้าน และช่วยให้มีชื่อเสียงโด่งดัง

ให้การสร้างบ้านเป็นเรื่องง่ายด้วยบริการรับสร้างบ้าน 

    หลายท่านเองก็คงฝันอยากมีบ้านที่ร่มรื่นรายล้อมไปด้วยต้นไม้เล็กใหญ่นานาชนิด แต่ด้วยในปัจจุบันบ้านที่ได้รับความนิยมนั้นมักจะมาในรูปแบบของโครงการบ้านจัดสรรและไม่มีพื้นที่พอสำหรับการการปลูกต้นไม้ใหญ่ แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นหากใช้บริการรับสร้างบ้านจาก Conventure เพราะสามารถสร้างบ้านได้บนพื้นที่ของตัวเอง ในราคาที่สมเหุสมผล และมีแบบบ้านให้เลือกมากมาย เพราะบ้านที่สร้างด้วยการใช้บริการรับสร้างบ้าน สามารถดีไซน์พื้นที่รอบบริเวณบ้านได้ตามที่ใจคุณต้องการ