Conventure  รับสร้างบ้านสวย คุณภาพคุ้มค่า ราคายุติธรรม

29 SEP
สร้างบ้านอย่างไรเพื่อรับมือกับน้ำท่วมจากคำแนะนำของบริษัทรับสร้างบ้าน

สร้างบ้านอย่างไรเพื่อรับมือกับน้ำท่วมจากคำแนะนำของบริษัทรับสร้างบ้าน 

 

 

    การสร้างบ้านว่ายากแล้ว แต่การจะรับมือและดูแลบ้านต่อไปนั้นยากกว่ามาก เพราะเมื่อมีบ้านก็มักจะมีปัญหาจุกจิกกวนใจอื่น ๆ ตามมา หนึ่งในนั้นคือ ปัญหาน้ำท่วม เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าประเทศไทยโดยเฉพาะบางพื้นที่ มีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่มซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมขังได้ง่าย ซึ่งเหตุการณ์น้ำท่วมนั้นไม่ส่งผลดีต่อบ้านเอาเสียเลยเพราะอาจทำให้โครงสร้างของบ้าน งานตกแต่งภายใน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์และของใช้ภายในบ้านเสียหาย

    แต่การหลีกเลี่ยงการเจอกับน้ำท่วมนั้นถือว่าทำได้ยาก และอยู่นอกเหนือการควบคุม เพราะปัญหาฟ้าฝนในปัจจุบันนั้นไม่สามารถคาดการณ์ได้เลย รวมถึงปัญหาขยะที่อุดตันตามท่อระบายน้ำในเขตเมืองเองก็ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมขังเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ปรากฏการณ์น้ำทะเลหนุนสูงขึ้นจากสภาวะโลกร้อนยังทำให้เกิดน้ำท่วมบ่อยขึ้นและการระบายน้ำที่ท่วมขังเป็นเรื่องยากอีกด้วย ดังนั้นบริษัทรับสร้างบ้าน คอนเวนเจอร์ จึงอยากขอแนะนำการสร้างบ้านที่เหมาะสำหรับการรับมือกับน้ำท่วม

 

วิธีรับมือกับน้ำท่วมตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างบ้าน 

 1. การเลือกทำเลที่ตั้ง
  ก่อนจะเริ่มสร้างบ้านการเลือกที่ดินที่เหมาะสมกับการสร้างบ้านเป็นสิ่งจำเป็น หากคุณกังวลเกี่ยวกับการเกิดปัญหาน้ำท่วม คุณต้องทำการศึกษาก่อนว่าที่ดินที่คุณจะทำการสร้างบ้านนั้น เป็นแอ่งน้ำหรือมีประวัติเกี่ยวกับการเกิดน้ำท่วมหรือไม่ โดยอาจใช้การหาข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต หรือสอบถามผู้ที่อยู่ในพื้นที่ หรือหากพื้นที่นั้นเคยมีประวัติน้ำท่วมการค้นหาข้อมูลจะทำให้เราได้รู้ว่าระดับน้ำที่ท่วมนั้นสูงประมาณไหน และวางแผนสร้างบ้านเพื่อรับมือกับน้ำท่วมได้ดียิ่งขึ้น อีกอย่างในการเลือกทำเลบ้านสำหรับการรับมือน้ำท่วม คือ หลีกเลี่ยงการปลูกบ้านใกล้กับบริเวณที่มีเนินหินเพื่อป้องกันการหล่นทับบ้านเมื่อมีพายุ

 2. ศึกษาลักษณะของดินในที่ปลูกบ้าน
  การป้องกันบ้านทรุดตัวหากเกิดเหตุน้ำท่วม ควรหลีกเลี่ยงการปลูกบ้านในบริเวณที่มีพื้นดินเป็นหินกรวด ทราย หรือดินเหลว แต่ให้เลือกบริเวณที่มีชั้นหินแข็งแรงและชั้นหินหนาแน่น เพราะสภาพชั้นดินที่ดีจะเป็นตัวช่วยในการยึดตัวบ้านไม่ให้ทรุดตัวลงเมื่อเจอกับน้ำท่วม โดยการทำการประเมินสภาพที่ดินหากไม่สามารถประเมินด้วยตาเปล่าเองได้ สามารถหาวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยทำการสำรวจได้ 

 3. การเลือกใช้วัสดุ
  การป้องกันบ้านพังจากน้ำท่วมนั้น สามารถทำได้โดยการเลือกใช้วัสดุตกแต่งภายในที่แข็งแรงทนทาน เป็นวัสดุที่จะไม่เกิดอาการบวม หรือขึ้นราได้ อย่างเช่น การปูพื้นให้หลีกเลี่ยงการปูพื้นไม้และใช้การปูกระเบื้องแทน เพราะนอกจากจะไม่เกิดอาการบวมและขึ้นราเหมือนพื้นไม้แล้ว พื้นกระเบื้องยังง่ายต่อการทำความสะอาดหลังจากการเกิดน้ำท่วมขังอีกด้วย

 4. การติดตั้งปลั๊กไฟ
  สำหรับการสร้างบ้านในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังนอกจากการระวังภัยทรัพย์สินแล้ว ยังต้องระวังภัยที่อาจเกิดขึ้นกับบุคคลในบ้านอีกด้วย การติดตั้งปลั๊กไฟในบ้านที่อาจเกิดน้ำท่วมขังจึงควรติดตั้งสูงกว่า 1.2 เมตร เพื่อความปลอดภัยจากการเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วไหลในบ้านกรณีเกิดน้ำท่วมเฉียบพลัน

 

สร้างบ้านในฝันกับบริษัทรับสร้างบ้าน Conventure 

 

    เห็นได้ว่าการจะมีบ้านได้ตามที่ฝันไว้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะมีปัจจัยหลากหลายมากมายให้เราต้องคิดก่อนลงมือสร้างบ้าน ปัญหาน้ำท่วมก็เป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้คนที่กำลังคิดจะสร้างบ้านคิดไม่ตกได้เหมือนกัน ดังนั้นการลดปัญหาที่น่าปวดหัวในการสร้างบ้านลงสามารถแก้ได้โดยการใช้บริการบริษัทสร้างบ้านที่มีแบบบ้านมาให้คุณเลือกกว่า 80 แบบ รวมถึงมีวิศวกรและสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญในวิชาชีพที่จะมาช่วยควบคุมดูแลการทำงานในการสร้างบ้านของคุณ ด้วยประสบการณ์ในวงการรับเหมาก่อสร้างที่ยาวนาน ทำให้บริษัท คอนเวนเจอร์ จำกัดของเรารู้ว่าสำหรับคนที่ต้องการมีบ้านนั้นต้องการสิ่งใด และเราก็พร้อมเติมเต็มความปรารถนานั้นให้กับทุกคน