Conventure  รับสร้างบ้านสวย คุณภาพคุ้มค่า ราคายุติธรรม

27 OCT
วิธีป้องกันให้บ้านของคุณปลอดภัยจาก ‘ปลวก’

วิธีป้องกันให้บ้านของคุณปลอดภัยจาก ‘ปลวก’ 

 

 

    การสร้างบ้านในฝันจนสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างอาจสร้างความพึงพอใจและความภาคภูมิใจให้คุณในช่วงแรก แต่พอได้ลองมีบ้านเป็นของตัวเองคุณจะรู้เลยว่ามีปัญหาอีกมากมายที่รอคุณอยู่ ปัญหาปลวกบุกบ้านก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่หลาย ๆ บ้านตอนนี้ยังแก้ปัญหาไม่ตกเสียที กว่าจะตรวจพบเจอว่ามีปัญหาปลวกภายในบ้านของเรา ก็เมื่อเจอว่าปลวกได้ทำลายบ้านของเราที่เกิดเป็นความเสียหายมูลค่าหลายแสนเสียแล้ว ยิ่งโดยเฉพาะบ้านที่มีการบิ้วท์อินอาจต้องรื้อเฟอร์นิเจอร์ทิ้งทั้งชุดเพื่อกำจัดปลวกและโครงสร้างที่โดนปลวกกัดกินออกไป

    วันนี้คอนเวนเจอร์ บริษัทรับสร้างบ้านที่พร้อมเนรมิตบ้านในฝันให้คุณได้ดั่งใจในราคาย่อมเยา ขอเสนอวิธีป้องกันปลวกขึ้นบ้านก่อนที่ความเสียหายเหล่านี้จะเกิดกับบ้านของคุณเอง เพราะเราเชื่อว่าการป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ และการแก้ไขปัญหาหลังจากที่ปลวกขึ้นบ้านไปแล้วย่อมตามมากับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย มาดูกันว่าการป้องกันปลวกขึ้นบ้านจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง

   

วิธีป้องกันปลวกบุกบ้านก่อนสายเกินแก้ 

 

    ปลวก คือ แมลงชนิดหนึ่งที่มีลำตัวนิ่มปล้องมักอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ โดยธรรมชาติปลวกถือว่าเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์มากเพราะเป็นผู้ช่วยย่อยสลายซากพืชซากสัตว์ในป่าให้กลายเป็นอินทรียวัตถุภายในดินส่งผลให้ดินนั้นมีสารอาหารครบถ้วนและส่งผลให้พืชที่อยู่ในบริเวณนั้นเติบโตได้ดี แต่กลับกันเมื่อปลวกเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านของเราจะกัดกินวัสดุซึ่งเป็นโครงสร้างและของตกแต่งภายในบ้านทำให้บ้านเสียหายได้อย่างร้ายแรง ดังนั้นเราจึงต้องมาเรียนรู้วิธีรับมือกับปลวกกัน

 1. กำจัดอาหารอันโอชะของปลวก
  อาหารหลักของปลวก คือ “เซลลูโลส” ซึ่งเป็นของที่พบได้ทั่วไปในบ้าน เช่น หนังสือ สมุด กระดาษลัง ถุงกระดาษ ผ้าฝ้าย พรม และอื่น ๆ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อไม้เป็นส่วนประกอบและบ้านส่วนใหญ่ก็จะมีข้าวของเหล่านี้กระจัดกระจายอยู่ทั่วบ้าน ทำให้กลายมาเป็นร้านอาหารอันโอชะของปลวกเมื่อขึ้นมาจากใต้ดินแล้วและปลวกก็ได้ขยายพันธุ์ในบ้านของเราและสร้างความเสียหายเรื่อย ๆ ต่อไป

  ดังนั้นหากมีสิ่งของชิ้นใดที่ไม่จำเป็นควรกำจัดทิ้งไป เพื่อเป็นการตัดทางอาหารของปลวกไปในตัว และเปลี่ยนมาใช้วงกบประตูหน้าต่างที่ทำจากอะลูมิเนียมแทนไม้ เลือกใช้พื้นกระเบื้องแทนพื้นไม้ และหากบ้านไหนที่ยังต้องการความสวยงามของไม้อยู่แนะนำให้ใช้เป็นไม้เนื้อแข็ง อย่างไม้สักเก่า ไม้ประดู่ และไม้มะค่าแทน เพราะปลวกจะแทะกินได้ยาก และควรมีการทาน้ำยากันปลวกก่อนนำไม้มาใช้เสมอ

 2. สร้างบ้านให้แสงส่องถึงและระบายความอับชื้นได้ดี
  ความอับชื้นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการแพร่พันธุ์ของปลวก เพราะปลวกเป็นสัตว์ที่ชอบพื้นที่มืดและชื้น หากบ้านของคุณมีช่องแสงที่แสงเข้าถึงได้อย่างเพียงพอ มีอากาศถ่ายเทได้ดีจะเป็นการรบกวนปลวกได้ และหากบ้านของคุณไม่มีมุมอับชื้นภายในบ้านเลยเพียงเท่านี้ปลวกก็จะไม่มีที่สำหรับแอบซ่อนได้อีกต่อไป หรือหากพบเจอว่าปลวกกำลังขึ้นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนในบ้านของคุณให้นำเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นไปผึ่งแดด 3-4 วัน ปลวกที่อาศัยอยู่ก็จะหนีหายไป

 3. ปิดรอยร้าวและรูรั่วต่าง ๆ ในบ้าน
  รอยร้าวและรอยรั่วต่าง ๆ ในบ้านระหว่างพื้นบ้าน ผนังบ้าน เป็นช่องทางเดินที่ปลวกสามารถเดินต่อจากพื้นดินเข้าสู่ตัวบ้านของคุณได้อย่างง่ายดาย หากตรวจพบอย่าปล่อยทิ้งไว้เพราะอาจเป็นปัญหาใหญ่ต่อบ้านในอนาคตให้ใช้ยาแนว หรือการฉาบปูนเพื่อปิดรูเหล่านั้นให้เรียบร้อย

 4. วางท่อสำหรับการกำจัดปลวก
  การวางท่อสำหรับอัดสารเคมีกำจัดปลวกลงไปในอนาคตรอบโครงสร้างของตัวบ้านก่อนการเทพื้น เป็นอีกหนึ่งขึ้นการเฝ้าระวังปัญหาปลูกที่สามารถทำได้ตั้งแต่ก่อนการสร้างบ้าน หลายคนอาจมองข้ามวิธีนี้ไปเพราะมองว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นแต่อยากให้ลองปรับมุมมองใหม่ว่าถึงแม้การวางท่อสำหรับอัดสารเคมีกำจัดปลวกจะมีราคาที่ต้องจ่ายแต่อย่างไรก็คงดีกว่าการกำจัดปลวกที่ขึ้นบ้านไปแล้วเพราะต้องใช้วลานานและงบประมาณที่สูงกว่ามาก

 5. จัดสวนนอกบ้านแบบตัดวงจรของปลวก
  การกำจัดกิ่งไม้แห้ง ใบไม้แห้งรอบตัวบ้าน รวมถึงไม่ปลูกไม้เลื้อย ไม้พุ่มหนา รวมถึงต้นไม้ที่อาจมีรากชอนไชเข้ามาใกล้กับตัวบ้าน เป็นอีกหนึ่งวิธีในการป้องกันปลวก เพราะปลวกสามารถขึ้นจากใต้ดินและหากินกับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของเซลลูโลสเหล่านี้และขึ้นมาทำรังรังในบริเวณบ้านได้ หรืออาจเลี้ยงไส้เดือนฝอยที่กินปลวกเป็นอาหารไว้ล้อมรอบตัวบ้านก็ทำได้เช่นเดียวกัน