Conventure  รับสร้างบ้านสวย คุณภาพคุ้มค่า ราคายุติธรรม

30 MAR
ต่อเติมหลังบ้านอย่างไรให้ถูกกฎหมาย สบายใจทั้งผู้อยู่อาศัยและเพื่อนบ้าน

ต่อเติมหลังบ้านอย่างไรให้ถูกกฎหมาย สบายใจทั้งผู้อยู่อาศัยและเพื่อนบ้าน

 

 

อยากต่อเติมหลังบ้านให้กลายเป็นครัวแยกแบบ Outdoor หรืออยากจะต่อเติมเป็นพื้นที่ใช้สอยอเนกประสงค์เพิ่มเติม ต้องต่อเติมอย่างไรกันนะ ถึงจะสบายใจทั้งผู้อยู่อาศัย และไม่เป็นการรบกวนเพื่อนบ้าน อีกทั้งยังจะต้องถูกกฎหมาย วันนี้เราก็นำข้อมูลต่อเติมหลักบ้านดี ๆ มาแนะนำกัน ซึ่งเป็นความรู้ที่ผู้ที่กำลังสนใจอยากจะต่อเติมบ้านต้องรู้

 

ก่อนต่อเติมหลังบ้านคุณต้องทำความรู้จักกับกฎหมาย พรบ.ควบคุมอาคาร

 

สรุปมาให้แล้วกฎหมาย พรบ.ควบคุมอาคาร ที่เจาะจงเกี่ยวกับการต่อเติมหลังบ้าน  

 1. ระยะห่างที่ถูกต้องตามกฎหมาย

อาคารที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร และต้องการต่อเติมหลังบ้าน ต้องเว้นระยะห่างจากพื้นที่ดินข้างเคียง ไม่ต่ำกว่า 2.00 เมตร

ในกรณีที่ต้องการก่อผนังแบบทึบ ต้องเว้นระยะห่างจากพื้นที่ดินข้างเคียง ไม่ต่ำกว่า 0.50 เมตร (*ยกเว้นได้รับความยินยอมจากเจ้าของพื้นที่ข้างเคียงเป็นลายลักษณ์อักษร จึงจะสามารถสร้างชิดเขตได้) และระยะห่างของชายคาจะต้องห่างจากพื้นที่ดินข้างเคียง ไม่น้อยกว่า 0.5 เมตร

 1. บทลงโทษในกรณีที่มีการต่อเติมหลังบ้าน อย่างไม่ถูกกฎหมาย

ในกรณีที่มีการต่อเติมหลังบ้านโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต และไม่เป็นไปตามกฎหมาย มีบทลงโทษตามกฎหมายมาตรา 65 โดยมีบทลงโทษ ดังนี้

 • จำคุก 3 เดือน
 • ปรับไม่เกิน 60,000 บาท
 • โทษปรับเป็นรายวัน ไม่เกินวันละ 10,000 บาท

และยังมีคำสั่งของ มาตรา 40 ที่มีการสั่งไม่ให้มีการก่อสร้าง ต้องหยุดการก่อสร้างทันที หรืออาจต้องรื้อถอนทั้งหมด ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับตามมาตรา 42

 

กฎหมายข้อห้ามในการต่อเติมบ้านอื่น ๆ ที่คุณต้องรู้

 

การต่อเติมบ้านเป็นเรื่องใหญ่ นอกจากจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้อยู่อาศัยภายในบ้านแล้ว ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นเรื่องที่คุณจะต้องใส่ใจไปถึงเพื่อนบ้านที่อยู่อาศัยข้างเคียงอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่คุณจะทำการต่อเติมบ้านทุกครั้ง ควรที่จะต้องศึกษากฎหมายให้เข้าใจอย่างถ่องแท้เสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง โดยกฎหมายข้อห้ามในการต่อเติมบ้านอื่น ๆ ที่คุณต้องรู้มีดังนี้

 • กรณีที่คุณต้องการเพิ่มหรือลดพื้นที่บ้านมากกว่า 5 ตารางเมตร ต้องแจ้งต่อพนักงานท้องถิ่น และต้องให้วิศวกรเป็นผู้รับรองด้วย
 • กรณีที่ต้องการต่อเติม เสา คาน ทำห้องใหม่ เกิน 5 ตารางเมตร ต้องขออนุญาต
 • การต่อเติมที่มีการชิดกับรั้วบ้านข้างเคียง ต้องได้รับการยินยอมจากบ้านหลังนั้นด้วย และห้ามสร้างหน้าต่าง เพราะจะเป็นการทำให้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลข้างบ้าน
 • บ้านเดี่ยวต้องมีที่ดินรอบบ้าน 30%
 • ทาวน์เฮ้าส์ ต้องมีพื้นที่หน้าบ้านเหลือ 3 เมตร หลังบ้านเหลือ 2 เมตร
 • การต่อเติมห้องที่มีช่องให้มองลอดผ่านเข้าไปได้ ผนังฝั่งที่มีประตู, หน้าต่างหรือช่องนั้น ต้องห่างจากรั้วมากกว่า 3 เมตร แต่กฎหมายในข้อนี้จะบังคับเฉพาะอาคารที่มีความสูง 9-23 เมตร

 

เหตุผลหลักที่ผู้ที่มีบ้านมักจะต่อเติมหลังบ้านให้เป็นครัวแยกแบบเอาท์ดอร์ออกมาก็เพราะว่า ต้องการพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านมากขึ้น และต้องการครัวที่เปิดโล่งแบบโอเพ่นแอร์ เพื่อไม่ทำให้กลิ่นอาหารฟุ้งกระจายหมักหมมอยู่ภายในบ้าน กลิ่นในการทำอาหารต่าง ๆ จะได้สามารถลอยออกนอกบ้านได้และไม่ทำให้เกิดความอับ หรือไม่ทำให้กลิ่นหมักหมมอยู่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งมากเกินไป

 

ก่อนที่คุณจะทำการต่อเติมทุกครั้งอย่าลืมศึกษาข้อกฎหมายให้ดีเสียก่อน หรือถ้ากฎหมายข้อไหนคุณอ่านแล้วรู้สึกว่ายังคลุมเครือแนะนำให้สอบถามกับวิศวกรหรือสถาปนิกสถาปนิกเพื่อตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนที่จะลงมือวาดฝันสร้างครัวในแบบที่คุณต้องการ ทั้งนี้นอกจากจะช่วยทำให้คุณสร้างครัวได้อย่างสบายใจไร้กังวลแล้ว ในขณะเดียวกันก็ยังไม่เป็นการละเมิดสิทธิของผู้อื่นอีกด้วย  

 

บริษัท conventure บริษัทรับสร้างบ้านคุณภาพชั้นหนึ่ง มั่นใจด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานกว่า 30 ปี รับสร้างบ้านสวย รับต่อเติมบ้านในราคาที่ยุติธรรม ยินดีให้บริการภายใต้งบประมาณที่คุณมี พร้อมให้คำปรึกษาในการต่อเติมบ้านอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ต่อเติมได้อย่างสบายใจ ไม่มีปัญหากวนใจตามมา