Conventure  รับสร้างบ้านสวย คุณภาพคุ้มค่า ราคายุติธรรม

27 APR
สร้างบ้านบนภูเขาต้องคำถึงเรื่องใดบ้าง สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนสร้างบ้านในฝันของคุณ

สร้างบ้านบนภูเขาต้องคำถึงเรื่องใดบ้าง สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนสร้างบ้านในฝันของคุณ  

 

 

สร้างบ้านบนภูเขา หรือสร้างบ้านบนพื้นที่ที่ห่างไกลจากตัวเมืองนั้น คือสิ่งที่ใครหลายคนคงจะกำลังฝันหากันอยู่ การมีบ้านพักต่างอากาศที่ห่างไกลจากความวุ่นวายในตัวเมือง และทำให้ชีวิตของเราสดใสทุก ๆ วันนั้นถือเป็นสวรรค์บนดินเลยก็ว่าได้ และถ้าหากเรามีโอกาสจะสร้างบ้านบนภูเขาจริง  ๆ ละเราควรจะต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง วันนี้เราจึงจะมาเปิดเผย 3 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการสร้างบ้านบนภูเขามาฝากกัน สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการสร้างบ้านจะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูกัน

 

สร้างบ้านบนภูเขาต้องดูเรื่องอะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบให้

 

แน่นอนว่าหากเราต้องสร้างบ้านในเมืองนั้นหลายคนมักจะคิดเรื่องเกี่ยวกับทำเลในการเข้าออกของบ้าน หรือทำเลในการค้าขาย แต่หากคุณเลือกสร้างบนภูเขา สิ่งเหล่านี้แทบจะเป็นประเด็นรองไปเลย เพราะนอกจากจะต้องคำนึงถึงทิศทางในการเข้าออกบ้านแล้ว ยังต้องคำนึงถึงหลักภูมิศาสตร์ที่ตั้งของบ้านอีกด้วย หากเลือกภูมิศาสตร์ที่ผิดบ้านอาจเกิดพังทลายขึ้นมาได้ทุกเมื่อเลยทีเดียว

 

 1. สร้างบ้านที่ทนต่อความชื้นและทนต่อไฟ
  แน่นอนว่าการสร้างบ้านบนภูเขานั้น สิ่งแรกที่ตัวบ้านต้องพบเจอเลยก็คือความชื้นจากต้นไม้ และฝนตกอย่างบ่อยครั้ง เพราะฉะนั้นแล้วผู้สร้างควรคำนึงถึงโครงสร้างที่ทนต่อความชื้นให้ดี ยิ่งเป็นบ้านที่มีป่าไม้ล้อมรอบอยู่บริเวณตัวบ้านแล้วละก็ สิ่งนี้ยิ่งควรเป็นประเด็นหลักที่ควรคำนึงถึง
  นอกจากนี้เรื่องของการทนต่อไฟก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่านอกจากฝนแล้ว ในช่วงฤดูร้อนก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดไฟป่าได้เช่นกัน เจ้าของบ้านและบริษัทรับสร้างบ้านควรต้องพูดคุยกันให้ละเอียดว่าวัสดุที่ใช้สร้างบ้านนั้นทนต่อสภาพอากาศทั้งสองชนิดนี้หรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อบ้าน และชีวิตของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านในอนาคตนั่นเอง

 

 1. เว้นระยะห่างระหว่างตัวบ้าน และต้นไม้
  นอกจากการที่เราจะสร้างบ้านให้ทนต่อสภาพพื้นที่ สภาพภูมิศาสตร์แล้ว การสร้างบ้านให้ห่างจากต้นไม้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรทำด้วยเช่นกัน เพราะหากเกิดพายุเข้า หรือมีฝนตกอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ต้นไม้ที่อยู่บริเวณบ้านของคุณนั้นล้มทับมาเมื่อใดก็ได้ แน่นอนว่ามันอาจไม่ได้ช่วยให้บ้านคุณปลอดภัย 100% แต่ก็ช่วยลดโอกาสไม่ให้บ้านของคุณเสียหายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 1. บ้านควรสร้างอยู่บนเนินที่สูงกว่าต้นไม้
  ในขั้นตอนของวางแผนในการสร้างบ้านนั้น คุณควรให้ผู้รับสร้างบ้านถมดินหรือทำให้ตัวบ้านนั้นอยู่สูงกว่าต้นไม้เล็กน้อย สาเหตุที่เราแนะนำเช่นนี้ก็เพราะหากเกิดน้ำหลากจากภูเขา หรือน้ำท่วม ต้นไม้จะทำหน้าที่กักเก็บน้ำเหล่านั้นเอาไว้ไม่ให้ไหลลงมาท่วมบ้านของเรา หากไม่ยกบ้านให้สูงกว่าต้นไม้แล้วละก็ น้ำก็จะสามารถไหลเข้าสู่บ้านของเราได้ง่าย ๆ และเมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนก็อาจสร้างความเสียหายต่อบ้านของเราได้ง่ายกว่านั่นเอง

โดยสรุปอย่างเข้าใจง่ายก็คือการสร้างบ้านบนภูเขานั้นควรให้ความสำคัญกับสองปัจจัยหลักก็คือ ฝน และ ไฟ เพราะสองสิ่งนี้มักจะเกิดขึ้นได้กับบ้านที่อยู่บนภูเขา ยิ่งเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทยแล้วละก็ สิ่งเหล่านี้ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามก่อนที่จะสร้างบ้านคุณจะนำสิ่งที่เราได้แนะนำในวันนี้ไปวางแผนกับบริษัทรับสร้างบ้านให้ดี เพราะมันจะทำให้บ้านของคุณนั้นอยู่ไปกับตัวคุณไปได้นาน ๆ เลยทีเดียว