Conventure  รับสร้างบ้านสวย คุณภาพคุ้มค่า ราคายุติธรรม

08 JUN
5 เทรนด์การอยู่อาศัยแห่งอนาคต

5 เทรนด์การอยู่อาศัยแห่งอนาคต

 

 

ในขณะที่โลกของเราพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ยุคสมัยก็เปลี่ยนไป ผู้คนก็เปลี่ยนตาม ดังนั้น วิธีที่เราใช้ชีวิตและการมีปฏิสัมพันธ์ต่อพื้นที่อยู่อาศัยของเราก็เริ่มเปลี่ยนด้วยเช่นกัน ผู้คนเริ่มมีความคิดที่ล้ำสมัยมากขึ้นในการสร้างบ้าน ผสมผสานทั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัย แนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืน และแนวคิดการออกแบบที่มีวิสัยทัศน์ ดังนั้น ในบล็อกนี้ เราจะไปสำรวจการออกแบบและเทรนด์การอยู่อาศัยใหม่ ๆ ที่กำลังกำหนดการอยู่อาศัยแห่งอนาคต

 1. วิถีชีวิตแบบยั่งยืน
  หนึ่งในเทรนด์ที่ได้รับความสนใจและใส่ใจมากที่สุดสำหรับการอยู่อาศัยแห่งอนาคต คือการให้ความสำคัญกับความยั่งยืน ตั้งแต่วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงระบบประหยัดพลังงาน ดังนั้น บ้านเพื่อความยั่งยืนที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ในขณะที่เพิ่มความสะดวกสบายและความน่าอยู่ จึงตอบโจทย์ผู้คนในยุคปัจจุบันที่เริ่มให้ความสำคัญและแสดงความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ด้วยแนวคิดการออกแบบอย่าง eco-freindly เช่น การออกแบบพลังงานแสงอาทิตย์แบบ Passive และการใช้พลังงานหมุนเวียน กำลังกลายเป็นแนวปฏิบัติมาตรฐาน เพื่อให้มั่นใจถึงอนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนมากขึ้น

 2. บ้านอัจฉริยะและระบบอัตโนมัติ
  การยอมรับที่แพร่หลายขึ้นของเทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะกำลังปฏิวัติวิธีที่เราใช้ชีวิตและการมีปฏิสัมพันธ์ต่อพื้นที่อยู่อาศัยของเรา ในอดีตบ้านอัจฉริยะเหล่านี้อาจดูเป็นเรื่องไกลตัว แปลกตา และจับต้องไม่ได้ แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างไม่หยุดหย่อน บ้านอัจฉริยะจึงได้รับการยอมรับและถูกใช้งานอย่างกว้างขวาง บ้านอัจฉริยะนั้นเป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเข้าร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้อยู่อาศัยในทุกแง่มุม ตั้งแต่ระบบสั่งการด้วยด้วยเสียง ไปจนถึงระบบอัตโนมัติแบบบูรณาการ ดังนั้น บ้านอัจฉริยะไม่ได้มอบแค่ความสะดวกสบาย แต่ยังสมารถให้ความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพให้แก่คุณได้

 3. การก่อสร้างแบบแยกส่วนสำเร็จรูป (Modular and Prefabricated Construction)
  วิธีการก่อสร้างแบบแยกส่วนสำเร็จรูป หรือบ้านแบบ PREFAB กำลังได้รับความนิยมในเทรนด์การอยู่อาศัยแห่งอนาคต PREFAB นั้นคือวิธีการสร้างบ้านที่มีการผลิตและตระเตรียมชิ้นส่วนต่าง ๆไว้ก่อน แล้วจึงค่อยนำมาประกอบที่หน้างาน วิธีนี้จะแตกต่างจากการสร้างบ้านเดิม ๆ ที่ช่างจะยกอิฐมาก่อแล้วก็ฉาบปูน การสร้างบ้านแบบ PREFAB อาจเป็นได้ทั้งการนำโครงสร้างมาประกอบ, การนำผนังมาประกอบ หรือการเอาห้อง หรือบ้านประกอบสำเร็จ มาประกอบต่อเป็นโมดูลาร์ (Modular) ที่หน้างานก็ได้เช่นกัน นวัตกรรมใหม่เหล่านี้ ส่งผลให้การก่อสร้างเร็วขึ้น ลดของเสีย และเพิ่มความยืดหยุ่นในการออกแบบ อีกทั้งบ้านสำเร็จรูปมีตัวเลือกการปรับแต่งที่หลากหลาย ช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถสร้างพื้นที่อยู่อาศัยที่ไม่เหมือนใคร ตอบสนองความต้องการเฉพาะและความชอบด้านสุนทรียภาพของพวกเขาได้อย่างเต็มที่

 4. ชีวิตในแบบ Vertical living
  ด้วยความเป็นเมืองที่เพิ่มขึ้นและพื้นที่ที่จำกัดในเมือง การอยู่อาศัยแบบ Vertical living จึงกลายเป็นแนวคิดที่โดดเด่นในเทรนด์การอยู่อาศัยแห่งอนาคต อาคารสูงได้รับการออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย เช่น ที่อยู่อาศัย พื้นที่เชิงพาณิชย์ และพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในโครงสร้างเดียว สวนแนวตั้ง สวนสาธารณะบนดาดฟ้า และพื้นที่ชุมชนรวมเข้าด้วยกันเพื่อส่งเสริมความรู้สึกของชุมชนและความเชื่อมโยงในที่อยู่อาศัยในเมืองเหล่านี้

 5. ความเปลี่ยนแปลงและความยืดหยุ่น
  เทรนด์การอยู่อาศัยแห่งอนาคตอีกหนึ่งเทรนด์คือการรับรู้และเข้าใจถึงธรรมชาติของชีวิตที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น ผู้คนจึงเริ่มให้ความสำคัญกับบ้านที่มีความยืดหยุ่น บ้านต้องได้รับการออกแบบเพื่อรองรับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นสำหรับครอบครัวที่กำลังเติบโต อายุที่เพิ่มขึ้น หรือความต้องการ Work From Home ที่เปลี่ยนแปลงไป ที่อยู่อาศัยแห่งอนาคตต้องสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ทั้งในปัจจุบันและในอนาคตได้

เทรนด์การอยู่อาศัยแห่งอนาคตถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่โอบรับนวัตกรรม ความยั่งยืน และแนวคิดการออกแบบที่ก้าวล้ำหน้า ตั้งแต่บ้านอัจฉริยะที่คาดการณ์ความต้องการของเราไปจนถึงบ้านที่มีความยืดหยุ่น วิธีที่เราใช้ชีวิตและปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่อยู่อาศัยของเรากำลังพัฒนา เมื่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและลำดับความสำคัญของเราเปลี่ยนไป การออกแบบและแนวคิดเชิงนวัตกรรมเหล่านี้จะกำหนดอนาคตของการอยู่อาศัย การสร้างบ้านต้องไม่เพียงแต่ใช้งานได้จริงและสวยงาม แต่ยังต้องรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและปรับให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของเรา

เพราะการสร้างบ้าน ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีขั้นตอนต่าง ๆ มากมายกว่าบ้านจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ มากไปกว่านั้น การจะสร้างบ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตนั้น ยิ่งเป็นเรื่องน่าปวดหัวเข้าไปใหญ่ ดังนั้น ให้ Conventure บริษัทรับสร้างบ้านช่วยดูแลคุณ สร้างบ้านที่ตอบโจทย์ทุกการอยู่อาศัย เป็นหน้าที่ของเราและวางใจได้เลย เพราะเรามีประสบการณ์ในการรับสร้างบ้านมายาวนานกว่า 30 ปี