Conventure  รับสร้างบ้านสวย คุณภาพคุ้มค่า ราคายุติธรรม

25 JAN
เทคนิคเลือกบันไดบ้าน ดีไซน์สวย ตอบโจทย์ทุกการสร้างบ้าน

เทคนิคเลือกบันไดบ้าน ดีไซน์สวย ตอบโจทย์ทุกการสร้างบ้าน 

 

การสร้างบ้านที่มีระดับความสูงตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป บันไดบ้านถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบหลักที่ขาดไม่ได้เลย เพราะเป็นตัวเชื่อมต่อพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน และอำนวยความสะดวกเวลาขึ้นหรือลง ซึ่งในแต่ละปีต่างพบว่ามีผู้อยู่อาศัยประสบอุบัติเหตุจากการพลัดตกจากบันไดกันไม่น้อย สาเหตุหนึ่งอาจมาจากการเลือกบันไดที่ไม่เหมาะสมกับตัวบ้าน รวมถึงการเลือกวัสดุที่ไม่เหมาะกับการใช้งานบันได ดังนั้นบทความนี้ Conventure บริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพชั้นนำแห่งประเทศไทย จะมาแนะนำเทคนิคการเลือกบันไดบ้าน เลือกยังไงจึงจะได้บันไดบ้านดีไซน์สวย ทั้งยังตอบโจทย์ทุกการใช้งานอีกด้วย มาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลย

 

รูปแบบของบันไดบ้านที่บริษัทรับสร้างบ้านนิยมใช้ 

 

  1. บันไดบ้านช่วงเดียว

บันไดที่มีลักษณะเป็นเส้นตรงท่อนเดียว ไม่มีส่วนเว้าโค้ง หรือรอยต่อทางเลี้ยวแต่อย่างใด ซึ่งบันไดบ้านช่วงเดียวเหมาะสำหรับการสร้างบ้านที่มีลักษณะประตูหน้าบ้านทรงยาวและค่อนข้างแคบ              

  1. บันไดบ้านแบบหักฉาก

บันไดบ้านที่มีลักษณะหักฉากเป็นรูปตัว L โดยบันไดบ้านลักษณะนี้ บริษัทรับสร้างบ้านนิยมนำมาใช้ในการวางโครงสร้างและสร้างบ้านที่มีขนาดเล็กและต้องการประหยัดพื้นที่ในการใช้สอย

  1. บันไดบ้านแบบหักกลับ

บันไดบ้านที่มีลักษณะเป็นตัว U มีลักษณะจำนวนชั้นที่เท่า ๆ กัน แบบหักกลับเป็นมุม 180 องศา ซึ่งบันไดบ้านแบบหักกลับเป็นบันไดที่ผู้ให้บริการรับสร้างบ้านนิยมใช้ในการสร้างบ้านที่มีลักษณะความสูงของเพดานในแต่ละชั้นที่เท่า ๆ กัน หรือใกล้เคียงกันมาก อีกทั้งยังเป็นบันไดที่เหมาะสำหรับใช้ในการสร้างบ้านที่มีขนาดเล็กและมีเนื้อที่จำกัดอีกด้วย

  1. บันไดบ้านแบบโค้งวงกลม

บริษัทรับสร้างบ้านนิยมเลือกใช้บันไดลักษณะนี้ในการสร้างบ้านที่ต้องการความหรูหรา เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวาง เพราะบันไดบ้านแบบโค้งวงกลมจะแสดงให้เห็นทุกดีเทลความสวยงามของบันได ทั้งมีลักษณะหมุนเวียนเป็นวงกลมต่อเนื่อง สวยงามและให้บรรยากาศหรูหรามีระดับเหมือนอยู่ในโรงแรมเลยทีเดียว

  1. บันไดบ้านแบบเกลียวหมุน

บันไดบ้านที่มีลักษณะเป็นทรงเกลียวหมุนวนไปด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้กินเนื้อที่ใช้สอยน้อย เหมาะสำหรับการสร้างบ้านที่มีเนื้อที่จำกัด แม้ว่าจะให้ความสวยงามแปลกตา แต่บริษัทรับสร้างบ้านส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยนิยมเลือกใช้สักเท่าไร เนื่องจากความสะดวกสบายในการใช้สอยน้อยกว่าบันไดอื่น ๆ ทั้งยังให้ความรู้สึกที่เวียนหัวสักเล็กน้อยหากต้องเดินขึ้นลงหลาย ๆ ชั้น

 

 

เลือกบันไดบ้านต้องคำนึงถึงปัจจัยอะไรบ้าง 

 

  • งบประมาณในการสร้างบ้านและบันไดบ้าน

บริษัทรับสร้างบ้านที่ดีมักจะแนะนำให้เจ้าของบ้านเลือกคำนวณงบประมาณอย่างเหมาะสม เพราะการสร้างบ้านแต่ละหลัง ต้องมีการคำนวณงบประมาณทั้งหมดให้สมดุลกัน ไม่ควรทุ่มเงินไปกับการสร้างบันไดบ้านเพียงอย่างเดียว เพราะอาจทำให้ภาพรวมของบ้านส่วนอื่น ๆ ลดความสวยงามลงได้ อีกทั้งงบประมาณในการบันไดยังถือเป็นตัวกำหนดความสวยงามของลวดลายบนตัวบันไดด้วย หากมีงบมากก็สามารถเลือกลวดลายที่พิถีพิถันได้

  • พื้นที่ในการสร้างบันไดบ้าน

การเลือกบันไดบ้านที่ดีนั้นจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ของตัวบ้าน เพราะหากเลือกบันไดที่มีขนาดใหญ่จนเกินไป ก็จะทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านน้อยลงไปอีก หรือหากเลือกบันไดที่มีขนาดเล็กจนเกินไป ก็จะทำให้องค์ประกอบภาพรวมของบ้านไม่สมดุล ความสวยงามในการสร้างบ้านก็จะลดลงไปด้วย

  • ความปลอดภัยในการสร้างบันไดบ้าน

แม้ว่าบันไดบ้านทุกประเภทต่างมีความปลอดภัยในระดับหนึ่งแล้ว แต่ผู้ให้บริการรับสร้างบ้านต่างก็แนะนำให้ติดตั้งไฟบนขั้นบันไดบ้าน โดยเฉพาะในการสร้างบ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุอาศัยร่วมอยู่ด้วย เพราะแสงสว่างจะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในตอนกลางคืนได้ อีกทั้งการติดจมูกบันไดบ้าน หรือส่วนที่อยู่ตรงปลายทางเดินในส่วนปลายลูกบันไดแนวนอน ด้วยเทปกันลื่น ก็สามารถลดโอกาสการลื่นล้มพลัดตกบันไดได้เช่นกัน

  • ความสะดวกของบันไดบ้าน

บันไดบ้านที่ดีควรต้องเดินได้สะดวกและสามารถอำนวยความสะดวกในการขึ้นลงให้กับผู้อยู่อาศัยได้ ซึ่งบันไดบ้านที่ดี บริษัทรับสร้างบ้านแนะนำว่าควรต้องมีความกว้างและความสูงของลูกบันไดแนวตั้งไม่เกิน 20 เซนติเมตร หากเป็นลูกบันไดแนวนอนก็ควรมีขนาดความกว้างและความสูงไม่เกิน 28 เซนติเมตร อีกทั้งนอกจากความกว้างยาวที่เหมาะสมแล้ว การแบ่งช่วงความสูงของบันไดบ้านก็สำคัญเช่นกัน หากมีความสูงกว่า 3 เมตร ก็ควรมีชานพักบันไดบ้าน เพื่อแบ่งช่วงของบันไดบ้านด้วยเพื่อความปลอดภัย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเนื้อหาสาระครบเครื่องเรื่องการเลือกบันไดบ้านที่ Conventure บริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพนำมาฝากเพื่อน ๆ กัน หากท่านใดที่กำลังต้องการคำแนะนำในการสร้างบ้าน รวมถึงการเลือกบันไดให้มีดีไซน์สวยงาม ตอบโจทย์ฟังก์ชันการใช้งานของคุณ สามารถเลือกใช้บริการ Conventure ได้ เรายินดีให้คำปรึกษาอย่างละเอียด เรามีทีมวิศวกรและสถาปนิกมากประสบการณ์ พร้อมให้บริการรับสร้างบ้านในทุกขั้นตอน รับรองคุณจะได้บ้านและบันไดที่สวยงามตรงกับความต้องการของคุณแน่นอน