Conventure  รับสร้างบ้านสวย คุณภาพคุ้มค่า ราคายุติธรรม

20 JAN
ฝุ่น PM 2.5 กำลังกลับมา! มาทำให้บ้านของเราให้ปลอดภัยจากฝุ่นกัน

ฝุ่น PM 2.5 กำลังกลับมา! มาทำให้บ้านของเราให้ปลอดภัยจากฝุ่นกัน

 

 

ในช่วงนี้สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 หรือฝุ่นจิ๋วกลับมาอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วงอีกครั้ง ซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อคุณภาพชีวิตของเราโดยตรง ทำให้เกิดปัญหาตามสุขภาพต่าง ๆ ตามมาได้หลาย ๆ เรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพอยู่แล้ว การพบเจอกับฝุ่นในระดับนี้อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพยิ่งขึ้นไปได้ บ้านจึงควรเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดที่คุณสามารถหลบหลีกจากการพบเจอฝุ่น PM 2.5 ได้ บริษัทสร้างบ้าน คอนเวนเจอร์ จำกัด ผู้ให้บริการรับสร้างบ้านชั้นนำในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจึงอยากจะขอนำแนวทางง่าย ๆ ในการป้องกันฝุ่น PM 2.5 สำหรับบ้านของคุณมาฝากกัน

 

ทำความรู้จักกับฝุ่น PM 2.5 กันก่อน

 

ต้องบอกก่อนเลยว่าฝุ่น PM 2.5 แตกต่างจากฝุ่นในบ้านทั่วไปเพราะเป็นอันตรายกว่าเยอะมาก โดยปกติแล้วฝุ่นทั่วไปจะไม่สามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้โดยตรง เพราะจะถูกกรองออกตั้งแต่บริเวณขนจมูกไม่สามารถเข้าไปถึงปอดของเราได้โดยตรง แต่ฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ซึ่งเป็นฝุ่นละอองจิ๋วที่มีขนาดอนุภาคไม่เกิน 2.5 ไมครอน ซึ่งความร้ายแรงของฝุ่น PM 2.5 นี้ เกิดจากการที่มันสามารถผ่านการกรองของขนจมูกและเข้าสู่ชั้นในสุดของปอด และฝุ่นจิ๋วเหล่านี้สามารถทำหน้าที่เป็นตัวกลางพาสารอันตรายอย่างเช่น สารก่อมะเร็ง สารโลหะหนัก ที่เคลือบอยู่บนผิวของมันเข้าสู่ปอดและเข้าสู่กระแสเลือดของเรา ทำให้อาจเกิดความเสี่ยงเป็นโรคในระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ฝุ่น ผื่นคัน แพ้อากาศ และหอบหืด หรือโรคร้ายอื่น ๆ ตามมา ซึ่งเมื่ออยู่นอกบ้านเราสามารถปกป้องตัวเองได้ด้วยการสวมหน้ากาก N95 ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็กอย่างฝุ่น PM 2.5

 

ปกป้องบ้านของเราให้ปลอดภัยจากภัยร้ายของ PM 2.5

 

ด้วยอนุภาคที่มีขนาดเล็กมากของฝุ่นพิษ PM2.5 ทำให้มันสามารถเล็ดลอดเข้าสู่บ้านของเราได้ผ่านทางช่องว่างหรือพื้นที่ว่างต่าง ๆ ภายในบ้านของเรา ดังนั้นวันนี้เราจะขอมาบอกวิธีปกป้องบ้านของคุณให้ปลอดภัยจากภัยร้ายเงียบของฝุ่นพิษตัวนี้กัน

1. ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด

เป็นขั้นตอนแรกที่แนะนำให้ทำเมื่อพบว่าค่าฝุ่น PM 2.5 นั้นสูงขึ้น ในช่วงเวลานี้ควรปิดประตูหน้าต่างทุกบานของบ้านให้สนิท เพื่อป้องกันฝุ่นพิษเข้าสู่ตัวบ้านของคุณมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้แนะนำว่าควรตรวจสอบดูเพิ่มเติมอีกด้วยว่าบ้านของคุณนั้นมีช่องว่างหรือรอยรั่วตรงไหนหรือไม่ หากพบว่ามีก็ให้จัดการอุดรอยรูเหล่านั้นให้เรียบร้อย เพื่อบ้านของคุณจะได้ปลอดจากอันตรายของฝุ่นพิษนี้อย่างแน่นอน

2. เครื่องกรองอากาศตัวช่วยในการกรองฝุ่น

เพราะปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ไม่ใช่แค่ปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยของเรา แต่ส่งผลกระทบไปยังทุกประเทศทั่วโลก ดังนั้นจึงได้มีการคิดค้นและพัฒนาเครื่องมือหรือนวัตกรรมต่าง ๆ ที่จะเข้ามาช่วยปกป้องทุกคนให้ปลอดภัยจากพิษร้ายของฝุ่น PM 2.5 จึงได้มีการพัฒนาเครื่องฟอกอากาศให้สามารถกรองอากาศได้ละเอียดยิ่งขึ้น จึงสามารถกรองเอาฝุ่นละอองที่มีอนุภาคเล็กขนาดนี้ออกไปและปล่อยอากาศที่บริสุทธิ์ออกมาให้เราได้ใช้หายใจแทน และนอกจากนี้ยังมีการคิดค้นและพัฒนาเพิ่มเติมโดยการนำนวัตกรรมการกรองอากาศที่สามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ไปใส่ไว้ในเครื่องปรับอากาศ ทำให้คุณเองก็ไม่ต้องเปลืองเงินเพื่อซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสองเครื่อง แต่สามารถซื้อเครื่องปรับอากาศเพียงแค่เครื่องเดียวแต่ใช้งานได้แบบ 2 in 1

3. งดสูบบุหรี่ภายในบ้าน

การเผาไหม้รูปแบบต่าง ๆ จะทำให้ปริมาณฝุ่นควันในบ้านเพิ่มขึ้น กิจกรรมที่ว่า ได้แก่ การสูบบุหรี่ การจุดเตาถ่านปิ้งย่าง การจุดธูป-เทียน และการเผาขยะ เป็นต้น กิจกรรมเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่คุณควรหลีกเลี่ยงหากไม่อยากให้ปริมาณฝุ่นละอองในบ้านของคุณมีปริมาณเพิ่มขึ้นไปอีก

4. ปลูกต้นไม้ที่ช่วยดูดซับฝุ่นและกรองอากาศ

การปลูกต้นไม้ไม่ว่าจะเป็นนอกบ้านหรือในบ้านต่างก็เป็นไอเดียที่ดีที่จะสามารถช่วยในการกรองอากาศและให้ต้นไม้เป็นตัวช่วยดูดซับฝุ่นละออง นอกจากนี้การปลูกต้นไม้เหล่านี้ยังส่งผลดีต่อการลดค่าฝุ่น PM 2.5 ในระยะยาวได้อีกด้วย มาดูตัวอย่างของต้นไม้ที่มีคุรสมบัติในดูดซับฝุ่นละออง และสารอื่น ๆ ที่เป็นมลพิษทางอากาศ ว่าจะมีต้นอะไรกันบ้าง

  • ไม้ยืนต้นที่ช่วยดูดซับฝุ่นละออง: มะม่วง มะขาม กระถิน บุนนาค ขนุน มะกอกน้ำ
  • ไม้ยืนต้นที่ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์: ราชพฤกษ์ ชงโค มะเกลือ เสม็ดแดง ข่อย หูกวาง เสลา แคฝรั่ง มะเดื่อ ฝรั่ง พญาสัตบรรณ
  • ไม้ประดับที่สามารถดูดซับสารพิษทางอากาศได้ดี: หมากเหลือง พลูด่าง ไทรใบเล็ก หนวดปลาหมึก เศรษฐีเรือนใน วาสนาอธิษฐาน จั๋ง

5. หมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

และอีกหนึ่งวิธีสุดท้ายที่ควรต้องทำหากคุณอยากที่จะลดการสะสมของค่าฝุ่นละอองในบ้าน ก็คือการทำความสะอาดเป็นประจำและสม่ำเสมอ และลดการสะสมของฝุ่นในบริเวณซอก มุม หรือจุดต่าง ๆ ที่เราอาจปล่อยปละละเลยจนทำเกิดเป็นบริเวณที่มีการรวมตัวของฝุ่นละอองจำนวนมากเกิดขึ้น เมื่อรวมกับฝุ่นละอองที่เข้ามาจากภายนอกในยามที่เราเปิดประตูบ้าน ดังนั้นหากไม่หมั่นทำความสะอาดฝุ่นในบ้าน อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้เช่นกัน

 

บริษัทสร้างบ้าน คอนเวนเจอร์ จำกัด ในฐานะผู้ให้บริการรับสร้างบ้านชั้นนำ เรามีความห่วงใย และอยากให้บ้านเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน เราจึงหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคุณในการปกป้องตัวคุณเองและคนที่คุณรักจากภัยร้ายเงียบของฝุ่นพิษ PM 2.5