Conventure  รับสร้างบ้านสวย คุณภาพคุ้มค่า ราคายุติธรรม

03 APR
5 ปัญหาที่ต้องระวังเมื่อคิดจะสร้างบ้าน

 

5 ปัญหาที่ต้องระวังเมื่อคิดจะสร้างบ้าน

 

ปัจจุบันนี้ การสร้างบ้านในฝันตามแบบที่ต้องการอาจจะไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไรนัก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถปล่อยปะละเลยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ไปได้ สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยสัมผัสขั้นตอนการสร้างบ้านก็อาจไม่ทราบเลยว่าการสร้างบ้านนั้นประกอบไปด้วยรายละเอียดและขั้นตอนยิบย่อยมากมายเกินจินตนาการ ซึ่งแต่ละอย่างก็ล้วนสร้างความยุ่งยากปวดหัวให้กับว่าที่เจ้าของบ้านไม่น้อย วันนี้คอนเวนเจอร์จึงได้รวบรวม 5 ปัญหาสุดฮิตที่คนอยากมีบ้านต้องเผชิญเมื่อสร้างบ้านใหม่มาฝากกัน

 

1.พื้นที่ใช้สอยมากหรือน้อยเกินความจำเป็น

คุณเคยคิดไหมว่าจะสร้างบ้านทั้งทีต้องสร้างให้ใหญ่โตโอ่อ่าทีเดียวไปเลยหรือเอาบ้านหลังเล็กๆ อบอุ่นๆ แค่พออยู่ก็พอ? เราจะขอให้คุณหยุดความคิดนี้ไว้ก่อน ก่อนที่จะสร้างบ้านเป็นของตัวเองนั้น คุณจะต้องพิจารณาความต้องการขั้นพื้นฐานของตัวคุณและสมาชิกในครอบครัวเสียก่อนเพื่อให้สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มประโยชน์ เช่น มีรถยนต์กี่คัน มีผู้อยู่อาศัยกี่คน ใครบ้าง มีผู้สูงอายุหรือไม่ ควรมีห้องน้ำกี่ห้อง เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้สามารถพิจารณาเลือกขนาดพื้นที่และแบบบ้านที่เหมาะสม รวมถึงจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัวและคุ้มค่า ตอบสนองความต้องการได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

 

2.วัสดุและการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

การที่จะสร้างบ้านนั้น ผู้เป็นเจ้าของบ้านควรจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้านเพื่อคอยควบคุมคุณภาพของการก่อสร้าง หากเป็นไปได้ก็ควรไปซื้อวัสดุก่อสร้างด้วยตัวเองหรือไปกับผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้านเพื่อป้องกันการย้อมแมวเอาของไม่ได้มาตรฐานมาใช้ แอบเปลี่ยน หรือลดคุณภาพของวัสดุเพื่อลดต้นทุน เพราะกว่าคุณจะรู้ตัวก็อาจเกิดปัญหา ซึ่งต้องตามแก้กันอีกนานไปแล้ว

 

3.ช่างละเลยงาน งานไม่ตรงตามแบบที่ตกลงไว้

การสร้างบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะบ้านเป็นสถานที่ที่คุณต้องอยู่อาศัยอย่างถาวร หากไม่พิจารณาเลือกช่างให้ดี คุณอาจจะต้องปวดหัวกับปัญหาจุกจิกที่อาจเกิดขึ้น ตั้งแต่การผสมปูน ก่อ ฉาบที่ไม่เนี๊ยบ ร่องยาแนวไม่ตรง ขั้นบันไดที่ไม่เท่ากัน สรุปง่ายๆ ก็คืองานไม่ประณีตนั่นเอง ดังนั้น ก่อนตกลงทำสัญญาว่าจ้าง คุณควรคุยกับผู้รับเหมาเพื่อดูแนวการทำงาน และดูว่ามีหลักความรู้เรื่องการก่อสร้างมากน้อยแค่ไหน รวมถึง อาจตรวจสอบประวัติและผลงานที่ผ่านมาให้ดี รวมถึงในขณะก่อสร้าง ควรหมั่นเข้าไปตรวจสอบหน้างานเป็นประจำเพื่อควบคุมคุณภาพของงานอีกทางหนึ่ง

 

4.งบบานปลาย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้รูปแบบและรูปทรงบ้านมีให้เลือกมากมายหลายสไตล์ตามรสนิยมและความชอบของผู้อยู่อาศัยทั้งแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านทรงไทย บ้านสไตล์รีสอร์ท คอนเทมโพรารี ลอฟต์ ฯลฯ แต่การจะสร้างบ้านสักหลังนั้นไม่อาจพิจารณาเลือกตามแบบที่ชอบได้เสมอไป แต่ควรจะต้องคำนวณราคาของการสร้างบ้านตามแบบนั้นๆ ด้วย เพราะ การสร้างบ้านไม่ได้จบแค่การออกแบบ แต่ยังรวมถึงค่าใช้จ่ายด้านการก่อสร้าง วัสดุ แรงงาน การวางระบบน้ำ-ไฟ ตกแต่งภายในอีกด้วย ดังนั้น คุณจึงควรกำหนดงบประมาณที่รับไหวให้สถาปนิกทราบก่อนในเบื้องต้นเพื่อจะได้หาจุดที่เหมาะสมระหว่างความต้องการและงบประมาณ และเพื่อใช้เป็นแนวทางในการวางแผนทางการเงินนั่นเอง

 

5.ผู้รับเหมาไม่มีความรับผิดชอบ ทิ้งงาน

ปัญหาฮอตฮิตติดลมบนที่ผู้ที่คิดจะสร้างบ้านต้องระวังให้ดีก็คือการเลือกผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้านที่สามารถไว้วางใจได้ ไม่เห็นแก่ราคาถูก โดยดูจากทั้งชื่อเสียง ประวัติการทำงาน ผลงานที่ผ่านมา สังเกตจากการพูดคุย ท่าทีที่ไม่ชอบมากล หรือเลือกบริษัทรับเหมาที่มีชื่อเสียงหรือผู้ที่เป็นสมาชิกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน จะช่วยเป็นการสร้างความมั่นใจในฝีมือของทีมงานได้ในระดับหนึ่ง และอย่าลืมทำสัญญาการจ้างงานเสมอเพื่อเอาไว้เป็นหลักฐานในกรณีที่เกิดปัญหาขึ้น อีกทั้งเพื่อความสบายใจของทั้งสองฝ่ายด้วย

 

ปัญหา 5 ข้อข้างต้นนี้เป็นเพียงปัญหาด้านการสร้างบ้านในภาพรวม ซึ่งในความเป็นจริงยังมีรายละเอียดอีกหลายส่วนมากที่ต้องพิจารณาตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายก่อนเข้าอยู่อาศัย เช่น ทำเลที่ตั้ง ทิศทางแสงแดดและลม ทิศของบ้าน การจัดตำแหน่งห้องต่างๆ การตรวจสอบคุณภาพงาน เป็นต้น เพื่อให้คุณได้มีบ้านที่สวยที่สุด พื้นที่ใช้สอยลงตัวที่สุดนั่นเอง และหากคุณยังเป็นกังวลกับขั้นตอนการก่อสร้างต่างๆ บริษัทรับสร้างบ้านก็คือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะรายที่เป็นสมาชิกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เพราะ จะช่วยการันตีคุณสมบัติและความน่าเชื่อถือได้ อีกทั้ง บริษัทรับสร้างบ้านมักช่วยดูแลการสร้างบ้านในฝันของคุณตั้งแต่ก่อนและหลังการสร้าง มีสำนักงานที่เป็นหลักแหล่ง ทำงานเป็นขั้นตอน และพร้อมให้คำปรึกษาดูแลความช่วยเหลือเมื่อคุณต้องการได้เป็นอย่างดี

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Tel: 02 046 0300-3  ต่อ 11

Line ID: @conventure (มี @ นำหน้า)

Link: https://www.conventure.co.th/contact