Conventure  รับสร้างบ้านสวย คุณภาพคุ้มค่า ราคายุติธรรม

20 OCT
ดูแลบ้าน และสวน หน้าหนาวทำอย่างไร

หลายพื้นที่ในไทยเริ่มมีลมหนาวมาเยือนกันบ้างแล้ว นอกจากจะต้องดูแลรักษาสุขภาพกายให้อบอุ่น แข็งแรงแล้วก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการดูแลบ้านและสวนในช่วงหน้าหนาว เพราะในช่วงนี้อากาศจะมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก ดังนั้น เราจะมาดูกันว่าจะมีอะไรบ้างที่เราควรทำในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้

 

5 เคล็ดลับดูแลบ้านในช่วงหน้าหนาว

 

  1. ซ่อมแซมบ้าน

   ฝนที่เทกระหน่ำในช่วงฤดูฝนอาจทำให้ส่วนต่าง ๆ ของบ้านเกิดการชำรุด เช่น หลังคารั่ว ฝ้ารั่ว หรือเป็นรอยด่าง คราบราดำเนื่องจากความชื้น เป็นต้น ดังนั้น หน้าหนาวเป็นช่วงที่เหมาะที่สุดในการซ่อมแซมบ้าน

  2. ตรวจดูความเรียบร้อย

   อุณหภูมิที่ลดต่ำลงในหน้าหนาวอาจส่งผลให้วัสดุบางชนิดเกิดการหดตัวตามสภาพอากาศ เจ้าของบ้านควรหมั่นตรวจสอบตามบริเวณต่าง ๆ ของบ้าน หากพบรอยรั่ว รอยแตกร้าว ช่องโห่วต่าง ๆ ให้รีบซ่อมแซม เพราะมีโอกาสที่สัตว์และแมลงขนาดเล็กจะเล็ดลอดผ่านเข้ามาได้

  3. เช็คสภาพเครื่องปรับอากาศ

   หลายๆ บ้านอาจเปิดใช้เครื่องปรับอากาศน้อยลง ซึ่งการที่เราไม่ได้เปิดใช้เครื่องปรับอากาศเป็นระยะเวลานานอาจส่งผลให้เกิดการอุดตันในท่อระบายความร้อนได้ ทางที่ดีควรเปิดแอร์ทิ้งไว้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 20-30 นาทีเพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างปกติและลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

  4. ระวังการเกิดอัคคีภัย

   อากาศที่แห้งกว่าปกติทำให้หน้าหนาวเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยค่อนข้างสูง ควรป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยตรวจสอบสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าและสายไฟภายในบ้านอย่างละเอียด หากเสื่อมสภาพควรซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่ และใช้ระมัดระวังมากเป็นพิเศษเมื่อทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับไฟทุกประเภท เช่น จุดธูปเทียน เป็นต้น

  5. ทาสีใหม่

   ฤดูหนาวเป็นฤดูที่เหมาะกับการทาสีใหม่มากที่สุดทั้งภายในและภายนอก เพราะมีความชื้นในอากาศน้อยกว่าฤดูอื่น ทำให้สีติดง่าย แห้งไว สวยเนี้ยบกว่า และยังไม่ต้องกังวลว่าฝนจะตกลงมาระหว่างทำงาน นอกจากเป็นการซ่อมแซมบ้านแล้ว ยังช่วยปรับบรรยากาศบ้านให้สวยสดใสยิ่งขึ้น

5 เคล็ดลับดูแลสวนในช่วงหน้าหนาว

  1. รดน้ำมากขึ้น

   ในหน้าหนาวจะเห็นว่าดินจะแห้งเร็วกว่าปกติ ทั้งนี้ก็เพราะปริมาณไอน้ำในอากาศเบาบางลงนั่นเอง ทำให้ต้นไม้บางชนิดต้องทิ้งใบเพื่อลดการคายน้ำ ดังนั้น อาจจะรดน้ำให้ถี่ขึ้นเพื่อให้ต้นไม้ยังดูเขียวชอุ่ม แต่ต้องไม่รดน้ำจนแฉะเกินไป และควรเว้นช่วงให้ดินแห้งบ้างเพื่อให้รากยังพอได้อากาศ

  2. คลุมหน้าดิน

   พืชบางชนิดไวต่อการเปลี่ยนแปลงของภาพอากาศ ควรหาฟางแห้ง ขี้เลื่อย กาบมะพร้าวสับ หรือเปลือกถั่วมาคลุมดินรอบลำต้นหรือแปลงเพาะปลูกเพื่อรักษาความชื้นและทำให้อุณหภูมิในดินคงที่ โดยเฉพาะผักสวนครัวและไม้เมืองหนาว และเป็นการป้องกันวัชพืชไปในตัว

  3. ใส่ปุ๋ยน้อยลง

   เมื่ออุณหภูมิลดลง ต้นไม้จะลดกระบวนการสร้างอาหาร ส่งผลให้ต้นไม้ส่วนใหญ่ชะลอการเจริญเติบโต จึงไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยเหมือนฤดูฝนหรือฤดูร้อน การใส่ปุ๋ย โดยเฉพาะปุ๋ยเคมีจะส่งผลให้ดินเค็ม หากจำเป็นต้องบำรุง ควรใส่ปุ๋ยชนิดผสมในน้ำหรือปุ๋ยออสโมโค้ทแทนโดยเว้นระยะห่างจากโคนต้นและรดน้ำเพื่อเจือจาง

  4. ตัดแต่งกิ่งไม้

   หน้าหนาวเป็นช่วงจำศีลของพันธุ์ไม้หลาย ๆ ชนิด การตัดแต่งกิ่งในช่วงนี้จึงทำให้คงรูปทรงได้นานกว่าปกติและได้รับการกระทบกระเทือนจากการตัดน้อยลง อีกทั้งช่วยลดปริมาณการลำเลียงอาหารไปเลี้ยงกิ่งที่ไม่จำเป็น จึงทำให้ต้นไม้มีสารอาหารเพียงพอและสามารถยืนต้นได้อย่างสวยงาม

  5. เติมสีสันให้สวน

   ไม้ดอก ไม้พุ่ม ไม้ล้มลุก หรือไม้เลื้อย ทั้งพันธุ์ไทยและพันธุ์ต่างประเทศหลาย ๆ ชนิดจะพร้อมใจกันออกดอกสีสันสวยงามในฤดูนี้ หากต้องการเติมความสดใสให้กับสวนสวย อาจเลือกประดับบ้านด้วยพวงแสด เหลืองชัชวาล พวงคราม เยอร์บีรา ผีเสื้อ เทียนฝรั่ง เบญจมาศ ไฮเดรนเยีย หรือกุหลาบ หรืออาจปลูกผักสวนครัวที่ชอบอากาศหนาวอย่างแครอท ผักสลัด หรือโรสแมรี่ก็ได้เช่นกัน

เพียงเท่านี้ คุณจะก็มีบ้านและสวนสวย ๆ เตรียมพร้อมสำหรับเทศกาลเฉลิมฉลองที่กำลังจะถึงนี้แล้ว

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Tel: 02 046 0300-3  ต่อ 11

Line ID: @conventure (มี @ นำหน้า)

Link: https://www.conventure.co.th/contact